Thực tế là: Ngay bây giờ là hiện tại.

Ngay bây giờ, tại sao tôi lại không có được hạnh phúc?
Ngay bây giờ, tại sao tôi lại không có nhiều tiền?

Ngay bây giờ, tại sao tôi lại không có xe ô tô?

Ngay bây giờ, tại sao tôi lại phải làm công việc này…?

…………… Và hàng ngàn câu hỏi Tại sao??? đang nằm trong đầu mọi người.

Tôi hay nghe và đọc sách của Thầy Thích Nhất Hạnh, và từ cuốn sách “Thiền sư và em bé năm tuổi” đó trong đầu tôi không còn những suy nghĩ làm mình dằn vặt hay loãng việc nửa.
Mình chỉ có một cái tâm để tập trung vào một việc trong một thời gian nhất định, nếu như cái tâm đó làm bạn lo lắng, muộn phiền thì làm sao trong phút giây hiện tại, ta có thể làm trọn vẹn tốt một việc được?
Có thể cuộc sống quá nhiều thứ để bạn lo lắng, nào là cơm áo gạo tiền, các hoá đơn phải chi trả, các mối quan hệ mình chưa thể lo được, rồi công việc này là tương lai của mình hay sao???… Và mình không phải một cái máy, có thể xử lí một lần được hết ngần ấy vấn đề phải không nào? Lúc đó, bạn thấy bất lực và mệt mỏi đúng không?

Tôi đã từng có thời gian bị như vậy, và may mắn tôi học được cách quay vào bên trong nội tâm của chính mình để tập trung vào hơi thở của chính mình. Cảm nhận được “ hiện tại” đơn giản là hơi thở được sống nhẹ nhõm, rồi lúc này từ từ mình gỡ rối cho chính mình, gỡ một cách từ từ, chậm rãi.

Rồi mình lại nhận ra, ngày mai có tốt hơn một tí cũng là do hành động của mình hôm nay. Nếu như hôm nay mình tiêu cực quá nhiều, thì liệu ngày mai có tốt hơn hay là trách mình nhiều hơn để rồi mình tệ hơn nữa? Rồi những ngày mai sau nửa mình rơi vào một vòng luẩn quẩn không lối thoát. Và cơ thể mình có chịu được những vết sát đó không? Chắc chắn là không rồi.
Thay vào đó, trong giây phút hiện tại mình chỉ biết là mình đang thở vào, thở ra để thông suốt, để cân bằng lại cảm xúc chính mình thì từng việc từng việc cũng được giải quyết một cách “ lí trí nhất”.
Mình tập luyện một ngày năm đến mười phút, mình thấy mình trầm lặng hơn, không vội vàng, bình tĩnh để phân tích ngầm được vấn đề, xử lí nó bằng lí trí.
Chăm sóc nội tâm của mình vững như một cái rể cây, vì chỉ duy nhất mình, chỉ mình mới biết mình đang cần điều gì để mình hạnh phúc.

Mình hay “tưới” những cái lá của cơ thể mình bằng cách uống nước, đắp mặt nạ, tập thiền, tập trung vào hiện tại học tập và làm việc. Mình thấy hiện tại của mình tốt và không còn những câu hỏi “tại sao mình không có…?”nửa mà thay vào đó là “Tại sao người ta làm tốt đến như vậy?” ☺️


[Best_Wordpress_Gallery id=”1″ gal_title=”All images”]

Similar Posts